‘VRANDA’ โชว์ผลการดำเนินงาน Q2/65 เทิร์นอะราวด์ ทำรายได้รวม 323.9 ล้านบาท เติบโต 269%

โพสโดย : admin | วันที่ : 18 August 2022
หมวดหมู่ : หุ้น VRANDA

‘VRANDA’ โชว์ผลการดำเนินงาน Q2/65 เทิร์นอะราวด์ ทำรายได้รวม 323.9 ล้านบาท เติบโต 269%

ธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ทฟื้นตัวโดดเด่น

ครึ่งปีหลังปักธงเจาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ดันรายได้เติบโตต่อเนื่อง

บมจ.วีรันดา รีสอร์ท หรือ VRANDA เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2565 ทำรายได้รวม 323.9 ล้านบาท เติบโต 269% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนและมีกำไรสุทธิ 1.7 ล้านบาท

โชว์ธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ทเติบโตสุดแกร่ง มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 51% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีอัตรา 16% หลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ

ดันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยคึกคักมั่นใจสถานการณ์ท่องเที่ยวของประเทศไทยพ้นจุดต่ำสุดแล้ว ค่าเงินบาทอ่อนหนุนนักท่องเที่ยวต่างชาติคึกคัก วางกลยุทธ์ครึ่งปีหลังเจาะนักท่องเที่ยวต่างชาติรับไฮซีซั่น ดันรายได้เติบโตต่อเนื่อง ติดสปีดเปิด 2 โครงการใหม่ มั่นใจทั้งปีพลิกฟื้นเทิร์นอะราวด์ตามเป้าหมาย

นายวีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VRANDA ผู้นำธุรกิจโรงแรม รีสอร์ทและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า

ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/256 บริษัทฯ มีรายได้รวม 323.9 ล้านบาท เติบโต 6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 3% จากไตรมาสก่อนหน้า

มี EBITDA 71.6 ล้านบาท เติบโต 145% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 54% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยมีกำไรสุทธิ 1.7 ล้านบาท

นับว่าเป็นสัญญาณฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญจากจุดต่ำสุดนับในเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรค COVID-19

โดยธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ทในเครือวีรันดาฟื้นตัวอย่างโดดเด่นในไตรมาส 2/2565 มีรายได้ 225.5 ล้านบาท เติบโต 268% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 50% จากไตรมาสก่อนหน้า และคิดเป็น 80% ของช่วงก่อนโควิด (Pre-COVID ไตรมาส 2/2562)

โดยในไตรมาส 2/2565 มีอัตราการเข้าพักโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 51% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีอัตรา 16% ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งของนักท่องเที่ยวทั้งจากนักท่องเที่ยวภายในประเทศที่ต้องการมาพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวและจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้รับการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางมายังประเทศไทย ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อโรงแรม โซ แบงคอก และวีรันดา คอลเล็กชัน สมุย – ร็อคกี้ รีสอร์ท ซึ่งมีสัดส่วนนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ปัจจัยการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง มีปัจจัยมาจากการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางมายังประเทศไทยตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยบริษัทฯ ได้ดำเนินกลยุทธ์การตลาดผสานกับจุดแข็งโรงแรมและรีสอร์ทในเครือที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ผลักดันพอร์ตโรงแรมและรีสอร์ท รวมถึงธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มให้เป็นแบรนด์นั่งอยู่ในใจลูกค้าอย่างแข็งแกร่ง (Top of Mind) สนับสนุนอัตราการเข้าพักนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

จากสัญญาณบวกแนวโน้มการฟื้นตัวอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลังที่เหลือของปีนี้ จากนโยบายกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวโดยการเพิ่มเที่ยวบินและจำนวนที่นั่งในเส้นทางบินภายในประเทศและระหว่างประเทศประกอบกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทที่อ่อนค่าจะช่วยกระตุ้นนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยรับกับไฮซีซั่นหรือฤดูกาลท่องเที่ยวในไตรมาส 4 ของปีนี้คึกคักยิ่งขึ้น

ในส่วนของฐานะทางการเงิน VRANDA มีอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือหุ้นลดลงอยู่ที่ 1.23 เท่า ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2565 จาก 1.25 เท่า ณ สิ้นปี 2564 ซึ่งเป็นผลมาจากการชำระคืนเงินกู้ยืมสุทธิ ซึ่งอัตราส่วนดังกล่าวอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเงื่อนไขตามพันธสัญญาหนี้ที่ 2 เท่า

สำหรับแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง บริษัทฯ ดำเนินกลยุทธ์ตลาดโรงแรมและรีสอร์ทในเครือ มุ่งเจาะตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นเพื่อผลักดันรายได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยจะผลักดันให้ปริมาณนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติกลับมามีอัตราการเข้าพักในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับช่วงก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 วางเป้าหมายในช่วงครึ่งปีหลังที่เหลือมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 60% พร้อมกับตอกย้ำการเป็นผู้นำธุรกิจไลฟ์สไตล์ ด้วยแผนลงทุน 2 โครงการใหม่ ได้แก่

1.โครงการวีรันดา พูล วิลล่า หัวหิน ชะอำ บ้านพักตากอากาศระดับลักซ์ชัวรี่สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ย่านไพร์มโลเคชันในทำเลชะอำ-หัวหิน ชูจุดเด่น Rooftop Private Pool เน้นความเป็นส่วนตัว

2.โครงการวีรันดา รีสอร์ท ภูเก็ต ใกล้แหลมพันวา จ.ภูเก็ต บนเนื้อที่ 20 ไร่ จึงมั่นใจว่าทิศทางการดำเนินธุรกิจครึ่งปีหลังจะเติบโตอย่างสดใส

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.